Thứ Sáu, 8 tháng 11, 2019

Báo GD&TĐ: Ước mơ làm giáo viên

Trương Hồng Hà và Ly Xuân Tiến (dân tộc Pu Péo) là 2 trong hơn 100 gương mặt được vinh danh trong Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2019 sắp diễn ra.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo GD&TĐ, nguồn bài: http://giaoducthoidai.vn/tre/uoc-mo-lam-giao-vien-4045776-b.html

Ly Xuân Tiến.

Với bảng thành tích học tập đáng nể, các em xứng đáng là tấm gương để các bạn học tập, noi theo.

Mơ làm cô giáo mầm non

Sinh ra trong gia đình người Pu Péo (dân tộc rất ít người) tại huyện miền núi Yên Sơn (Tuyên Quang), nhưng ngay từ bậc tiểu học, Trương Hồng Hà đã có thành tích học tập xuất sắc. Hiện nay, em là sinh viên năm thứ 2 ngành Sư phạm mầm non, Trường Đại học Tân Trào.

Những năm tiểu học, Hà học ở trường cách nhà gần 4km, nhưng em đều đi bộ đến lớp. Gia đình khó khăn, bố mẹ chạy ăn từng bữa, không có thời gian chăm lo nhiều cho con cái.

Vượt qua vất vả, bằng nghị lực của mình, Hà đã tự trau dồi kiến thức, nỗ lực học tập. Trong 12 năm liền, em đều đạt danh hiệu học sinh khá, giỏi.

Năm 2018, Hà đạt điểm cao tại kì thi THPT quốc gia và nộp hồ sơ xét tuyển vào khoa Sư phạm mầm non, Trường Đại học Tân Trào.

Từ những ngày mới nhập học, Hà đã thể hiện quyết tâm học tập rất cao, lắng nghe thầy cô giảng bài, tìm kiếm tài liệu học tập trên thư viện, tự tìm tòi cách học, tự nghiên cứu. Nhờ đó, Hà luôn dẫn đầu về thành tích học tập trong lớp, kết quả học tập của em luôn đạt thành tích khá, giỏi.

Trương Hồng Hà

Nhờ thành tích học tập xuất sắc và là tấm gương học sinh dân tộc nỗ lực vươn lên trong học tâp, Hà vinh dự được vào danh sách học sinh được vinh danh trong “Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên xuất sắc, tiêu biểu”.

Hà chia sẻ, đó là niềm vui, niềm tự hào của em khi được tuyên dương và cũng là động lực để em tiếp tục học tập, rèn luyện để không phụ lòng bố mẹ, thầy cô.

Giấc mơ từ cao nguyên đá

Sinh ra và lớn lên ở xã Phố Là, huyện Đồng Văn (Hà Giang), chàng trai Ly Xuân Tiến (dân tộc Pu Péo), sinh viên năm thứ 3 ngành Sư phạm tiểu học, Trường Cao đẳng Vĩnh Phúc, là sinh viên người dân tộc duy nhất của trường.

Tiến cho biết: Đồng Văn quê em là huyện miền núi biên giới của tỉnh Hà Giang nằm ở điểm cực Bắc của Tổ quốc, cách thành phố Hà Giang gần 200 km. Nhà có 3 anh chị em, kinh tế gia đình chủ yếu sống dựa vào đồng lương giáo viên eo hẹp của bố và thu nhập thêm từ làm nương và ruộng bậc thang, trồng ngô, lúa, chăn nuôi..

Thấu hiểu sự vất vả của bố mẹ, Tiến đã chăm chỉ học tập, tự lập vươn lên trong cuộc sống, nuôi dưỡng và theo đuổi ước mơ làm thầy giáo trong tương lai. Trong 12 năm học, Tiến đều đạt thành tích học tập xuất sắc, đạt điểm cao tại kì thi THPT quốc gia và nộp hồ sơ theo học tại Trường Cao đẳng Vĩnh Phúc.

Tiến chia sẻ: Xa gia đình khi mới hơn 10 tuổi giúp em trở thành một người mạnh mẽ, sống tự lập. Mỗi tháng em được bố mẹ chu cấp 2 triệu đồng phục vụ cho việc học tập và chi tiêu. Số tiền này chỉ tạm đủ tiêu, mua giáo trình và đóng tiền học nhưng không đủ mỗi khi có việc phát sinh. Do đó, ngoài thời gian học trên lớp, em đi làm thêm thợ sơn, mỗi buổi làm được khoảng 100.000 đồng, thêm vào khoản tiền sinh hoạt hàng tháng.

Chia sẻ về ước mơ của mình, Tiến cho biết: “Em muốn trở thành thầy giáo, về quê để dạy cho học sinh đồng bào dân tộc mình”.

Lan Anh

Lan Anh

Tìm kiếm:✨

  • Lễ Tuyên dương Học sinh, Cao đẳng Vĩnh Phúc, Pu Péo, Núi Yên Sơn, Đại học Tân Trào, THPT Quốc gia, Thành tích học tập, Đồng Văn, Thợ sơn, Phố Là, Chạy ăn, Đủ tiêu, Khoa sư phạm, Làm nương, Cực bắc, Tự lập, Dân tộc thiểu số, Hà Giang, Tiểu học, Giảng bài